|
|
|
พริกแห้ง กระเทียม หัวหอมแดง กุ้งแห้ง น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำมันพืช วิธีทำน้ำพริกเผา - หอมแดงปอกเปลือกออก แล้วซอยหอมแดง ส่วนกระเทียมแกะเปลือกออกใส่ครกโขลกเบาๆ พอหยาบๆ เตรียมไว้ - กุ้งแห้งนำไปปั่นในโถปั่นแห้ง เตรียมไว้ - ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไป รอร้อนเจียวกระเทียมและหอมแดงให้เหลืองกรอบตักไว้ ใส่พริกแห้งลงไปทอดให้กรอบตักขึ้น - นำพริกแห้งทอด กระเทียมและหอมแดงเจียว ใส่ครกตำให้ละเอียด - ยกกระทะที่มีน้ำมันเหลือจากการเจียวหอมขึ้นตั้งไฟ ใส่กุ้งแห้งลงไปผัด ซักครู่ใส่น้ำที่ตำไว้ลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำมะขามเปียก แค่นี้เราก็ได้น้ำพริกเผาเอาไว้ทานแล้วค่ะ |
|
|
วิธีทําน้ําพริกเผา
วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2555
|
|